Trên 2,8 tỷ đồng tu bổ di tích chùa Ca

2022-05-16 09:21:00.0

Toàn cảnh chùa Làng Ca xã Kha Sơn sau khi hoàn thành thi công

Mới đây, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Phú Bình tổ chức bàn giao và đưa vào sử dụng công trình Tu bổ di tích lịch sử chùa Làng Ca xã Kha Sơn, sau 10 tháng thi công.

Công trình được tu bổ bằng cách hạ giải toàn bộ công trình từ phần mái xuống móng. Trên nền di tích hiện trạng, tu bổ xây dựng lại chùa với bố cục mặt bằng giữ nguyên kích thước. Diện tích xây dựng công trình là 164m2 gồm: tiền đường, ống muống, hậu cung. Về phần kết cấu; móng công trình được xây bằng gạch, giằng móng bê tông cốt thép; phần khung được được tu bổ tôn tạo theo lối cổ truyền, cột đá  được sử dụng theo vị trí hiện trạng; tường xây gạch chỉ; mái lợp ngói mũi hài; nền lát bằng gạch bát; hệ thống cửa đi và ngưỡng cửa được làm bằng gỗ lim; nền công trình được xử lý, phun thuốc phòng chống mối theo quy định…Tổng mức đầu tư cho công trình là trên 2.860 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 50%, phần còn lại là nguồn xã hội hóa.

Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo thuận lợi cho người dân có nơi sinh hoạt tín ngưỡng khang trang, tố hảo. Đồng thời, qua hoạt động này còn góp phần lưu giữ, bảo tồn các di tích lịch sử tại địa phương.

Nguyễn Chi

(Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Phú Bình)