Triển khai công tác BHXH năm 2024

2024-04-11 17:32:00.0

Ngày 11- 4, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế huyện chức tổng kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm  xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế ( BHYT) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Trường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Để thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phấn đấu thực hiện BHXH, BHYT toàn dân. Năm 2024 Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội huyện phấn đấu: hoàn thành chỉ tiêu 24.000 người tham gia BHXH, tương ứng với việc phát triển thêm 979 người tham gia và giữ vững số người đang tham gia BHXH năm 2023; tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 95% dân số, với số người tham gia là 161.492 người; Về chỉ tiêu BHXH tự nguyện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao là 35%, tương ứng với 2.835 người( số người phát triển thêm năm 2024 là 558 người) và giữ vững số người đang tham gia năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến xoanh quanh nội dung: việc chốt số liệu tính số phần trăm dân số tham gia BHXH đối với các xã đăng ký về đích NTM nâng cao năm 2024; công tác quản lý các trường hợp hợp tạm trú, làm việc tại các khu công nghiệp còn nhiều khó khăn; việc quản lý các trường hợp tham gia bảo hiểm chưa được theo sát…

Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về BHXH, BHYT đến tận nhà văn hoá các xóm, tổ dân phố. Trong ảnh:Tuyên truyền tại nhà văn hoá xóm Tân Thành xã Kha Sơn.

Với các ý kiến được nêu tại hội nghị phát biểu kết luận đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, UV BCH Đảng bộ huyện, PCT UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm  mà các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện: các đơn vị phải xác định phát triển BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ chính trị cần được coi trọng; các xã, thị trấn kiện toàn lại ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT gồm các thành viên là tổ chức dịch vụ thu, hội đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố, đồng thời phân công rõ trách nhiệm rõ người, rõ việc, rõ kết quả.Thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể, cơ quan, đơn vị  căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn: Chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai các giải pháp, tích cực tuyên truyền phổ biến về chính sách, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Trên cơ sở chỉ tiêu được giao ban chỉ đạo thực hiện chính sách các xã, thị trấn  chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với các thôn, tổ dân phố rà soát những người chưa tham gia BHYT, giao chỉ tiêu cho đoàn thể, các thôn, tổ dân phố; chỉ đạo và giao đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của xã, Bưu điện văn hóa, tích cực tuyên truyền, vận động và thực hiện các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu được giao

Theo số liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện: Năm 2023 số lao động tham gia BHXH bắt buộc là trên 23.000 người, đạt 100% kế hoạch UBND huyện giao, tăng 668 người so với năm 2022. Số người tham gia BHYT là  trên 158.500 người, đạt 100%, tăng trên 5.000 người so với năm 2022. Số người tham gia BHXH tự nguyện là  hơn 2.200 người, đạt 73% kế hoạch UBND huyện giao, giảm 78 người so với năm 2022. Số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là trên 22.200 người, đạt 100% kế hoạch, tăng 636 người so với năm 2022.

Năm 2023 số thu BHXH, BHYT, BHTN là trên 604 tỷ 300 triệu đồng, tăng 8,28% so với cùng kỳ năm trước, với số tăng tuyệt đối là trên 46.200triệu đồng, đạt 102% kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên và Lãnh đạo Hội nông dân huyện trao sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hội viên nông dân.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH -TT&TT huyện Phú Bình