Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người dân

2024-03-27 22:55:00.0

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí bằng phương pháp Phaco cho người dân

Theo đó, ngay từ đầu tháng 3/2024, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng khoa, phòng liên quan; tổ chức các đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí các bệnh lý về nhãn khoa; sàng lọc, hỗ trợ điều trị và phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho hơn 500 người dân nghèo, đối tượng chính sách, người có công tại huyện Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ và tại Bệnh viện; tiếp nhận thủy tinh thể nhân tạo từ Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APBA).

Chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công là một trong nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực được Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện hằng năm nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và Đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 của Bộ Y tế. Qua đó, giúp cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức người dân và chính quyền các cấp về tầm quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc mắt, góp phần giảm tỷ lệ mù lòa ở cộng đồng và phát triển mô hình chăm sóc mắt bền vững.

Phẫu thuật Phaco (tên khoa học là Phacoemulsification) là phương pháp sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn, tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, như: Thời gian phẫu thuật ngắn (thường chỉ kéo dài từ 5 - 7 phút); ít gây đau đớn, không chảy máu; vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh; an toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng; điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, loạn và viễn thị).

Minh Tâm (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên)